Khi cuộc khủng hoảng virus Corona đang hoành hành ở châu Âu và Hoa Kỳ, các chuyên gia bắt đầu nhìn vào thị trường Trung Quốc để có thể phán đoán tình hình kinh doanh tương lai. Theo nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia dự báo doanh số xe tại các thị trường sẽ tăng mạnh sau dịch COVID-19.

Một cuộc khảo sát nhanh trên mạng vào tháng trước được Ipsos thực hiện đã tiết lộ nhiều thông tin thú vị về nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sau dịch COVID-19. Ipsos đã xem xét tác động của virus đối với xe hơi ở Trung Quốc. Từ đó, tổ chức này cung cấp một số dự đoán dành cho các thị trường khác sau dịch bệnh.

Thứ nhất, mọi người sẽ hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Bởi trong lúc dịch SARS-CoV-2 hoành hành, các phương tiện giao thông công cộng là nơi ẩn chứa nhiều nguy cơ lây lan virus nhất. Kể cả khi dịch đã kết thúc, mọi người vẫn bị ám ảnh và sẽ hạn chế sử dụng nó hơn xưa.

Theo biểu đồ của Ipsos, nếu trước dịch nhu cầu đi bus/ metro là 50% thì sau dịch, con số này chỉ còn 24%. Điều tương tự diễn ra với các xe taxi và taxi công nghệ.

Biểu đồ hiển thị nhu cầu sử dụng phương tiện trước và sau khi dịch SARS-CoV-2 xuất hiện

Thứ 2, nhu cầu đi xe cá nhân tăng mạnh. Sau dịch, người tiêu dùng chắc chắn sẽ tin tưởng vào xe cá nhân hơn là xe công cộng hoặc taxi/ Grab. Với xe cá nhân, người dùng có thể dễ dàng vệ sinh xe hơn, kiểm soát được người sử dụng xe. Từ đó, an tâm hơn khi sử dụng.

Vì vậy, sau dịch người tiêu dùng có thể sẽ chịu đầu tư vào việc mua xe cá nhân hơn – điều mà trước đây họ còn lưỡng lự. 66% người chưa có xe quyết định sẽ mua xe ngay trong vòng 6 tháng tới. 77% người mua xe lần đầu cũng chia sẻ rằng họ mua xe vì lo ngại việc đi phương tiện công cộng và để giảm nguy cơ lây bệnh.

Theo: Internet